Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi
Kết quả 1 đến 1 của 1

Chủ đề:
Hướng dẫn xử lý chênh lệch tỷ giá theo thông tư 179 những điểm cần lưu ý năm 2012

 1. #1
  Gia nhập
  25-08-2011
  Tuổi
  36
  Bài gửi
  293
  Cảm ơn
  132
  Được cảm ơn 114 trong 66 bài

  Hướng dẫn xử lý chênh lệch tỷ giá theo thông tư 179 những điểm cần lưu ý năm 2012

  Những điểm mới về hướng dẫn xử lý chênh lệch tỷ giá theo thông tư 179/2012/TT-BTC

  Quy định về ghi nhận, đánh giá, xử lý các khoản chênh lệch tỷ giá hối đoái trong doanh nghiệp theo thông tư 179/2012/TT-BTC ngày 24 tháng 10 năm 2012.
  I. Đối tượng áp dụng và phạm vi điều chỉnh:
  1. Đối tượng áp dụng:
  Thông tư này áp dụng cho doanh nghiệp được thành lập và hoạt động tại Việt Nam theo quy định của pháp luật. Thông tư không áp dụng đối với các tổ chức tín dụng được thành lập và hoạt động theo Luật các Tổ chức tín dụng.
  Đối với các doanh nghiệp được thành lập trên cơ sở các Hiệp định ký giữa Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ các nước, nếu Hiệp định có các quy định về xử lý chênh lệch tỷ giá hối đoái khác với hướng dẫn tại Thông tư này thì thực hiện theo quy định của Hiệp định đó.
  2. Phạm vi điều chỉnh:
  Thông tư này hướng dẫn việc ghi nhận, đánh giá, xử lý các khoản chênh lệch tỷ giá hối đoái và việc chuyển đổi báo cáo tài chính các hoạt động ở nước ngoài, các cơ sở ở nước ngoài của doanh nghiệp sang đơn vị tiền tệ kế toán doanh nghiệp Việt Nam.
  Việc xác định thu nhập, chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các khoản chênh lệch tỷ giá hối đoái trong doanh nghiệp thực hiện theo quy định tại các văn bản pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp.
  II. Tỷ giá quy đổi ngoại tệ ra “Đồng” Việt Nam:
  1. Đối với việc thanh toán các khoản mục tiền tệ có gốc ngoại tệ phát sinh trong năm tài chính thì thực hiện theo tỷ giá thực tế tại thời điểm phát sinh giao dịch ngoại tệ của Ngân hàng Thương mại nơi doanh nghiệp có giao dịch phát sinh theo quy định của pháp luật.
  2. Đối với việc đánh giá lại số dư ngoại tệ cuối kỳ kế toán thì thực hiện theo tỷ giá mua vào của Ngân hàng thương mại nơi doanh nghiệp mở tài khoản công bố tại thời điểm lập báo cáo tài chính.
  Theo qui định của chuẩn mực kế toán, vào thời điểm cuối kỳ kế toán, đơn vị đánh giá lại số dư ngoại tệ theo tỷ giá bình quân liên Ngân hàng.
  III. Xử lý các khoản chênh lệch tỷ giá hối đoái thời kỳ doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh:
  Trong giai đoạn sản xuất, kinh doanh, kể cả việc đầu tư xây dựng để hình thành tài sản cố định của doanh nghiệp đang hoạt động, chênh lệch tỷ giá hối đoái phát sinh từ các giao dịch bằng ngoại tệ của các khoản mục tiền tệ có gốc ngoại tệ sẽ được hạch toán vào doanh thu hoạt động tài chính hoặc chi phí tài chính trong năm tài chính.
  So với thông tư 201 thì đây là điểm mới và phù hợp với cách xử lý theo VAS 10 – Ảnh hưởng của Chênh lệch tỷ giá.
  IV. Xử lý các khoản chênh lệch tỷ giá hối đoái thời kỳ giải thể, thanh lý doanh nghiệp:
  Trong giai đoạn giải thể, thanh lý doanh nghiệp, chênh lệch tỷ giá hối đoái phát sinh các giao dịch bằng ngoại tệ của các khoản mục tiền tệ có gốc ngoại tệ sẽ được hạch toán vào thu nhập thanh lý hoặc chi phí thanh lý doanh nghiệp.
  Đây là điểm mới so với các văn bản trước đây vì không nêu ra trường hợp cụ thể.
  V. Xử lý chênh lệch tỷ giá hối đoái do đánh giá lại số dư ngoại tệ cuối kỳ kế toán (quý, bán niên, năm):
  1. Cuối kỳ kế toán, doanh nghiệp phải đánh giá lại số dư tiền mặt, tiền gửi, tiền đang chuyển, các khoản nợ phải thu, nợ phải trả có gốc ngoại tệ ra “đồng Việt Nam” theo tỷ giá quy định tại Điều 3, Điều 4 của Thông tư này. Khoản chênh lệch tỷ giá hối đoái do việc đánh giá lại số dư cuối kỳ sau khi bù trừ chênh lệch tăng và chênh lệch giảm, số chênh lệch còn lại được hạch toán vào doanh thu hoạt động tài chính hoặc chi phí tài chính trong kỳ.
  So với thông tư 201 thì đây là điểm mới và phù hợp với cách xử lý theo VAS 10 – Ảnh hưởng của Chênh lệch tỷ giá
  Tuy nhiên có sự khác biệt đối với việc xử lý các khoản tiền tệ có số dự gốc ngoại tệ bao gồm: tiền mặt, tiền gửi, tiền đang chuyển, các khoản nợ phải thu có gốc ngoại tệ theo TT 123/2012/TT-BTC vẫn cho phép giữ lại và không được xem là thu nhập hoặc chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế. Vì vậy khi xử lý kế toán theo TT 179 hoặc VAS, thì cuối năm khi quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp phải lưu ý và trừ khoản này ra khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.
  2. Doanh nghiệp không được chia lợi nhuận hoặc trả cổ tức trên lãi chênh lệch tỷ giá do đánh giá lại số dư ngoại tệ cuối kỳ kế toán của các khoản mục tiền tệ có gốc ngoại tệ.

  (Theo onthicpa.com)

  Theo TT123 hướng dẫn thuế TNDN tại Điều 6. Các khoản chi được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế, mục 2.20 :

  Lỗ chênh lệch tỷ giá hối đoái do đánh giá lại các khoản mục tiền tệ có gốc ngoại tệ cuối kỳ tính thuế (trừ lỗ chênh lệch tỷ giá hối đoái do đánh giá lại các khoản nợ phải trả có gốc ngoại tệ cuối kỳ tính thuế).

  Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10 tháng 12 năm 2012, áp dụng từ năm tài chính 2012 và thay thế Thông tư số 201/2009/TT-BTC ngày 15/10/2009 của Bộ Tài chính về việc hướng dẫn xử lý các khoản chênh lệch tỷ giá hối đoái trong doanh nghiệp.

  Các Anh/Chị lưu ý để hạch toán kế toán và QT thuế TNDN năm 2012 nhé !
  Nhà tài trợ
 2. 2 Hội viên đã cảm ơn laianhtu cho bài viết này:


Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Hội viên và 1 khách)

Các chủ đề ngẫu nhiên

 1. Đặt in hóa đơn năm 2011 sử dụng tiếp theo cho năm 2012 ?
  Bởi laianhtu trong diễn đàn Hóa đơn chứng từ
  Trả lời: 5
  Bài viết cuối: 30-01-13, 10:08 PM
 2. miễn thuế TNDN 2012 theo TT 140/2012
  Bởi toantam1988 trong diễn đàn Thuế TNDN
  Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 15-10-12, 11:09 AM
 3. Hỏi về việc giảm 30% thuế TNDN năm 2012 theo TT140
  Bởi laianhtu trong diễn đàn Thuế TNDN
  Trả lời: 5
  Bài viết cuối: 12-09-12, 09:47 PM
 4. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 25-07-12, 12:48 PM
 5. Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 04-01-12, 11:32 AM

Những Hội viên đã đọc chủ đề này : 0

Tag của Chủ đề này

Đánh dấu và chia sẻ lên các trang sau

Đánh dấu và chia sẻ lên các trang sau

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •