Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi
Kết quả 1 đến 4 của 4

Chủ đề:
Cách lập dự phòng phải thu khó đòi

 1. #1
  Gia nhập
  09-04-2011
  Bài gửi
  17
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 trong 0 bài

  Cách lập dự phòng phải thu khó đòi


 2. #2
  Gia nhập
  05-04-2011
  Bài gửi
  1,381
  Cảm ơn
  529
  Được cảm ơn 846 trong 377 bài
  Blog Entries
  2
  Trích dẫn Gửi bởi simen86 Xem bài viết
  Các anh chị trên hiệp hội cho em hỏi, em muốn trích lập dự phòng phải thu khó đòi thì phải trích lập như thế nào ạ? căn cứ vào đâu? em muốn trích vào quỹ này vì hàng năm DN em phát sinh khá nhiều các khoản phải thu khó đòi này.
  Việc lập dự phòng phải thu khó đòi trước hết phải tuân thủ nguyên tắc thận trọng trong kế toán. Thông qua việc lập dự phòng, khoản phải khách hàng sẽ được đánh giá không vượt quá giá trị thuần có thể thực hiện được của nó. Bên cạnh đó, khi chi phí dự phòng được ghi nhận vào kỳ phát sinh do có khả năng không đòi được, nhờ đó mà nguyên tắc phù hợp giữa doanh thu và chi phí cũng được đảm bảo.

  Về bản chất, dự phòng phải thu khó đòi là một ước tính kế toán. Có 02 phương pháp thường được sử dụng là:
  + Ước tính nợ khó đòi trên doanh thu bán chịu: Căn cứ vào số liệu quá khứ, doanh nghiệp có thể tính ra một tỷ lệ giữa nợ phải thu khó đòi và doanh thu bán chịu.

  + Ước tính nợ khó đòi trên số dư cuối kỳ của Tài khoản phải thu được phân tích theo tuổi nợ: theo phương pháp này việc ước tính sẽ căn cứ trên tỷ lệ so với số dư của TK phải thu vào cuối kỳ. Các tỷ lệ này được tính căn cứ theo những mức độ quá hạn khác nhau của khoản phải thu.


  Thân!

 3. #3
  Gia nhập
  23-03-2011
  Tuổi
  30
  Bài gửi
  2,275
  Cảm ơn
  384
  Được cảm ơn 1,747 trong 348 bài
  Anh vẫn chưa thấy yên tâm, nếu theo cách hiểu của em ở trên, như vậy trích như thế nào là hợp lý, theo nguyên tắc thuế và nguyên tắc kế toán thì khi nào 1 khoản nợ được coi là khó đòi? Nếu DN đòi được nợ nhưng không thể hiện trong sổ sách kế toán -> tiếp theo đó lấy tỉ lệ để trích phải thu khó đòi nhiều lên thì sao? ( Ví dụ ông sếp đi thu tiền và ko về nhập quỹ 1 khoản, sau đó ông quên 1 năm sau ông ấy bảo trích khoản công nợ mà công ty ông ấy đã đòi vào nợ khó đòi thì sao?)
  Ở đây chúng ta cần căn cứ cả trên nguyên tắc thuế và kế toán.
  + Theo quy định tại thông tư 130/2008/TT-BTC quy định các chi phí được tính và không được đưa vào chi phí hợp lý thì
  2.16. Trích, lập và sử dụng các khoản dự phòng giảm giá hàng tồn kho, dự phòng tổn thất các khoản đầu tư tài chính, dự phòng nợ phải thu khó đòi và dự phòng bảo hành sản phẩm, hàng hoá, công trình xây lắp không theo đúng hướng dẫn của Bộ Tài chính về trích lập dự phòng
  như vậy là quy định của BTC trường hợp này như thế nào? nếu DN được phép đưa khoản trích lập dự phòng phải thu khó đòi vào chi phí hợp lý -> họ trốn thuế theo cách lách luật ở chỗ này.
  Dịch vụ:
  - Kiểm tra hoàn thiện sổ sách kế toán, báo cáo thuế, quyết toán thuế
  - Tư vấn thiết lập hệ thống sổ sách kế toán, hệ thống kiểm soát nội bộ.

  Liên hệ: Mr Trường - mobile: 0904856622 - 0986066028
  Mail: admin@hiephoiketoan.vn - truongnguyenacc@gmail.com

 4. #4
  Gia nhập
  05-04-2011
  Bài gửi
  1,381
  Cảm ơn
  529
  Được cảm ơn 846 trong 377 bài
  Blog Entries
  2
  1. Chuẩn mực kế toán số 14_Doanh thu và thu nhập khác có nói đến vấn đề này:

  14. Doanh thu bán hàng được ghi nhận chỉ khi đảm bảo là doanh nghiệp nhận được lợi ích kinh tế từ giao dịch. Trường hợp lợi ích kinh tế từ giao dịch bán hàng còn phụ thuộc yếu tố không chắc chắn thì chỉ ghi nhận doanh thu khi yếu tố không chắc chắn này đã xử lý xong (ví dụ, khi doanh nghiệp không chắc chắn là Chính phủ nước sở tại có chấp nhận chuyển tiền bán hàng ở nước ngoài về hay không). Nếu doanh thu đã được ghi nhận trong trường hợp chưa thu được tiền thì khi xác định khoản tiền nợ phải thu này là không thu được thì phải hạch toán vào chi phí sản xuất, kinh doanh trong kỳ mà không được ghi giảm doanh thu. Khi xác định khoản phải thu là không chắc chắn thu được (Nợ phải thu khó đòi) thì phải lập dự phòng nợ phải thu khó đòi mà không ghi giảm doanh thu. Các khoản nợ phải thu khó đòi khi xác định thực sự là không đòi được thì được bù đắp bằng nguồn dự phòng nợ phải thu khó đòi.
  2. Tiếp đến tại Thông tư 228/2009/TT-BTC_Hướng dẫn chế độ trích lập và sử dụng các khoản dự phòng giảm giá hàng tồn kho, tổn thất các khoản đầu tư tài chính, nợ phải thu khó đòi và bảo hành sản phẩm, hàng hoá, công trình xây lắp tại doanh nghiệp cũng quy định điều kiện ghi nhận các khoản phải thu khó đòi:

  Điều 6. Dự phòng nợ phải thu khó đòi.
  1. Điều kiện: là các khoản nợ phải thu khó đòi đảm bảo các điều kiện sau:
  - Khoản nợ phải có chứng từ gốc, có đối chiếu xác nhận của khách nợ về số tiền còn nợ, bao gồm: hợp đồng kinh tế, khế ước vay nợ, bản thanh lý hợp đồng, cam kết nợ, đối chiếu công nợ và các chứng từ khác.
  Các khoản không đủ căn cứ xác định là nợ phải thu theo quy định này phải xử lý như một khoản tổn thất.
  - Có đủ căn cứ xác định là khoản nợ phải thu khó đòi:
  + Nợ phải thu đã quá hạn thanh toán ghi trên hợp đồng kinh tế, các khế ước vay nợ hoặc các cam kết nợ khác.
  + Nợ phải thu chưa đến thời hạn thanh toán nhưng tổ chức kinh tế (các công ty, doanh nghiệp tư nhân, hợp tác xã, tổ chức tín dụng ...) đã lâm vào tình trạng phá sản hoặc đang làm thủ tục giải thể; người nợ mất tích, bỏ trốn, đang bị các cơ quan pháp luật truy tố, giam giữ, xét xử, đang thi hành án hoặc đã chết.
  3. Phương pháp trích lập theo thông tư 228/2009/TT-BTC:

  2. Phương pháp lập dự phòng
  Doanh nghiệp phải dự kiến mức tổn thất có thể xảy ra hoặc tuổi nợ quá hạn của các khoản nợ và tiến hành lập dự phòng cho từng khoản nợ phải thu khó đòi, kèm theo các chứng cứ chứng minh các khoản nợ khó đòi nói trên. Trong đó:
  - Đối với nợ phải thu quá hạn thanh toán, mức trích lập dự phòng như sau:
  + 30% giá trị đối với khoản nợ phải thu quá hạn từ trên 6 tháng đến dưới 1 năm.
  + 50% giá trị đối với khoản nợ phải thu quá hạn từ 1 năm đến dưới 2 năm.
  + 70% giá trị đối với khoản nợ phải thu quá hạn từ 2 năm đến dưới 3 năm.
  + 100% giá trị đối với khoản nợ phải thu từ 3 năm trở lên.
  - Đối với nợ phải thu chưa đến hạn thanh toán nhưng tổ chức kinh tế đã lâm vào tình trạng phá sản hoặc đang làm thủ tục giải thể; người nợ mất tích, bỏ trốn, đang bị các cơ quan pháp luật truy tố, giam giữ, xét xử hoặc đang thi hành án hoặc đã chết ... thì doanh nghiệp dự kiến mức tổn thất không thu hồi được để trích lập dự phòng.

  - Sau khi lập dự phòng cho từng khoản nợ phải thu khó đòi, doanh nghiệp tổng hợp toàn bộ khoản dự phòng các khoản nợ vào bảng kê chi tiết để làm căn cứ hạch toán vào chi phí quản lý của doanh nghiệp.
  Cơ quan thuế căn cứ theo quy định trích lập như văn bản trên để xác định khoản phải thu khó đòi. Nếu doanh nghiệp lập dự phòng phải thu khó đòi theo phương pháp hoặc tỷ lệ khác dẫn đến một kết quả cao hơn so với quy định trên, thì phần này không được chấp nhận là chi phí hợp lý. Và khi đó sẽ xuất hiện một khoản mà ta gọi là chênh lệch tạm thời do sự khác biệt giữa việc ghi nhận giá trị trên sổ sách và cơ sở tính thuế của khoản phải thu.

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Hội viên và 1 khách)

Những Hội viên đã đọc chủ đề này : 7

Tag của Chủ đề này

Đánh dấu và chia sẻ lên các trang sau

Đánh dấu và chia sẻ lên các trang sau

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •